18 tuổi còn tăng chiều cao được không?

Published on 10/31/2021

Có rất nhiều người thắc mắc với câu hỏi 18 tuổi còn tăng chiều cao được không? Họ chưa thực sự hài lòng với chiều cao hiện tại của bản thân và mong muốn có cơ hội được cải thiện nó một cách tối ưu nhất. Một số chuyên gia cho rằng nếu như luyện tập một cách bài bản và đều đặn thì chiều cao sẽ tăng sau giai đoạn trưởng thành. Vậy thông tin này có chuẩn xác không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Điều gì quyết định tới chiều cao của bạn?

Để có thể trả lời được câu hỏi 18 tuổi còn tăng chiều cao được không, trước hết, chúng ta cần phải tìm hiểu những yếu tố quyết định tới chiều cao của mỗi con người. Trong các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao, có thể nói, yếu tố cốt lõi và quan trọng nhất chính là di truyền. 

dieu-gi-quyet-dinh-toi-chieu-cao-cua-ban

Một nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu thế giới về các cặp song sinh trong chủ đề “ảnh hưởng của di truyền tới chiều cao của con người” đã cho thấy: Nếu một trong hai người sinh đôi có chiều cao vượt trội thì người còn lại cũng sẽ có thể có chiều cao tốt.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có tới khoảng 60% – 80% nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chiều cao là từ yếu tố di truyền. Và 20% – 40% còn lại do quá trình phát triển và chất dinh dưỡng hấp thụ hằng ngày. 

Các bạn có thể dùng công thức dưới đây để tính được chiều cao theo gen di truyền:

Chiều cao của con trai = [(chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố]/ 2

Chiều cao của con gái = [(chiều cao bố – 15cm) + chiều cao mẹ] / 2

dieu-gi-quyet-dinh-toi-chieu-cao-cua-ban

Yếu tố quan trọng thứ 2 có thể kể đến là chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Nếu cơ thể không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ khi còn bé thì rất dễ có nguy cơ chiều cao kém phát triển. Ngoài ra, bên cạnh việc ăn uống đầy đủ, luyện tập thể thao thường xuyên và đều đặn cũng giúp thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao hiệu quả.

Báo cáo của một nghiên cứu đối với 18,6 triệu người dân đã cho thấy kết quả đáng ngạc nhiên về sự thay đổi về chiều cao trong thế kỷ trước. Mức chiều cao trung bình ở một số quốc gia đã tăng lên ở hai thời điểm vàng là vào năm 1996. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi và chú trọng vào lượng dinh dưỡng hằng ngày ở những quốc gia đó.

dieu-gi-quyet-dinh-toi-chieu-cao-cua-ban

Hơn nữa, giấc ngủ cũng là một yếu tố khá quan trọng đối với khả năng phát triển chiều cao. Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy khi trẻ ngủ sâu quá 1 tiếng thì lượng bài tiết hoocmon sinh trưởng mới có thể tăng một cách rõ rệt. Do đó, một giấc ngủ có chất lượng là yếu tố giúp chiều cao cải thiện đáng kể.

18 tuổi còn tăng chiều cao được không?

Sau khi hiểu rõ về những yếu tố quyết định tới chiều cao, chúng ta sẽ đi sâu vào việc trả lời câu hỏi đặt ra: 18 tuổi trở lên có tăng chiều cao được không?

Thực tế, cơ thể con người sẽ ngừng phát triển sau độ tuổi từ 18 đến 20 tuổi. Lúc này, xương sẽ ngừng phát triển, dẫn đến chiều cao cũng ngừng tăng. Các đĩa tăng trưởng xương (các vùng sụn ở gần phần cuối của xương dài) sẽ không còn hoạt động mạnh mẽ, đồng thời cũng dừng sự kéo dài xương lại. 

18-tuoi-con-tang-chieu-cao-duoc-khong

Lý do là ở cuối độ tuổi dậy thì, các nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, dẫn đến phần tăng trưởng bị co cứng, từ đó quá trình dài ra cũng ngừng lại. Cơ thể con người tăng trưởng mạnh mẽ nhất là vào độ tuổi từ 14 – 19 tuổi, ở nữ giới sẽ phát triển sớm hơn nam giới. 

Rất khó để có thể tăng chiều cao sau 18 tuổi

Có rất nhiều thông tin trôi nổi trên mạng cho rằng các hoạt động thể thao mạnh như: leo núi, chạy bộ, bơi lội,… có thể giúp tăng chiều cao sau 18 tuổi. Thực tế không có cơ sở nào chứng minh điều này là đúng.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim”, mặc dù các đĩa sụn trong cột sống sẽ có chút thay đổi và giúp chiều cao của bạn cải thiện một chút. Nhưng nó ở mức độ rất nhỏ và mang tính chất tạm thời. Tuy nhiên, cũng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng qua tuổi phát triển, đĩa đệm cột sống vẫn có thể tiếp tục tăng, nhưng tổng thể về chiều cao thì tăng rất ít.

Tập thể dục có khiến chiều cao bị giảm?

Có một số thông tin cho rằng việc tập tạ có thể khiến chiều cao bị giảm sút. Có thể nói, đây là mối quan tâm rất lớn đối với độ tuổi đang trưởng thành, những người bắt đầu tập các bài tập mạnh nhằm tăng cơ.

18-tuoi-con-tang-chieu-cao-duoc-khong

Sụn đĩa tăng trưởng của độ tuổi thanh thiếu niên yếu hơn so với ở độ tuổi trưởng thành, tuy nhiên những nhận định này hoàn toàn sai lầm bởi tập tạ rất an toàn và phù hợp cho mọi lứa tuổi, miễn là được kiểm soát và giám sát bởi các chuyên viên có chuyên môn về thể thao. Do đó, các bạn hãy yên tâm vì tập tạ sẽ không kìm hãm tới sự phát triển của chiều cao cơ thể.

Cải thiện chiều cao trước tuổi 18 với lối sống lành mạnh

Mặc dù rất khó để có thể tăng chiều cao sau 18 tuổi nhưng bạn hoàn toàn có thể làm điều này ở tuổi phát triển của mình. Một lối sống lành mạnh sẽ giúp chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ. Bạn phải đảm bảo mình đã và đang ăn đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần hằng ngày của mình. Không ăn thiếu và cũng không ăn quá nhiều. 

Trái cây và các loại rau xanh là những thực phẩm chứa chất dinh dưỡng tuyệt vời, có lợi cho chiều cao của bạn. Ngoài ra, protein cũng là một chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển của xương, protein sẽ không gây hại nếu bạn biết điều chỉnh và có kế hoạch cụ thể cho từng bữa ăn của mình. 

18-tuoi-con-tang-chieu-cao-duoc-khong

Đặc biệt, bạn cần chú ý đến việc cung cấp đủ canxi cho cơ thể của mình, nhất là đối với trẻ em. Với hàm lượng canxi lên tới 129mg/100ml, sữa có thể cung cấp dưỡng chất cho xương một cách toàn diện, nhằm thúc đầy phát triển chiều cao ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Có thể nói, hầu hết các vận động viên thể thao như vận động viên bơi lội, cầu lông, bóng rổ đều có chiều cao “đáng ngưỡng mộ”. Họ có được những “đặc ân” đó là do khả năng kích thích tăng trưởng chiều cao của các môn thể thao này, chúng yêu cầu người chơi phải luôn vươn người về phía trước. 

Chính động tác vươn người này sẽ là nhân tố quyết định giúp kéo dãn cột sống một cách tối ưu nhất, đồng thời kích thích hoocmon tăng trưởng để xương dài hơn.

Ngoài các bộ môn bơi, cầu lông, bóng rổ thì một số môn thể thao khác như đạp xe, tennis cũng là sự lựa chọn hoàn hảo giúp kích thích phát triển cơ thể dài ra và cao hơn.

Trường hợp đặc biệt có thể khiến chiều cao tăng lên

Theo khẳng định của các chuyên gia, nhìn chung những người trưởng thành sẽ không thể cao lên nhưng vẫn sẽ có một số trường hợp đặc biệt. Đối với những cá thể bị trì hoãn sự phát triển của các sụn tăng trưởng và mức tăng trưởng vẫn có thể mở trong độ tuổi từ 18 đến 20 tuổi, thì chiều cao hoàn toàn có thể tiếp tục tăng lên.

Nên làm gì để phát triển chiều cao sau 18 tuổi

Thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày

Bạn đã qua tuổi phát triển và đang tìm kiếm những phương pháp nhằm cải thiện chiều cao? Hãy thử một số cách như sau.

Bạn có thể luyện tập tư thế đứng thẳng lưng, ngồi thẳng lưng và thay đổi thói quen đi gù lưng của mình. Một tư thế xấu có thể khiến bạn trông thấp hơn, đồng thời làm mất thiện cảm với những người xung quanh.

nen-lam-gi-de-phat-trien-chieu-cao-sau-18-tuoi

“Đính kèm” thêm một số phụ kiện giúp cải thiện chiều cao như miếng lót giày, giày độn đế hoặc giày cao gót để “an gian” một vài inch chiều cao của mình. Mặc dù đây là một cách bất đắc dĩ nhưng ít nhất thì nó cũng giúp bạn tự tin hơn khi ra ngoài đúng không nào?

Tập các bài thể dục tăng cơ toàn thân để cơ thể trông khỏe mạnh và săn chắc hơn. Nếu chiều cao khiêm tốn khiến bạn cảm thấy nhỏ bé và tự ti với những người xung quanh, hãy tập trung cải thiện thói quen sống hằng ngày và tập thể dục đều đặn để trở nên tự tin hơn.

Những biện pháp tăng chiều cao trên chỉ mang tính chất tạm thời và có thể sẽ không thực sự hữu ích với một số người. Bạn cũng có thể tìm hiểu một số cách khắc nghiệt hơn như điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa hoặc sử dụng cách kéo dài xương cẳng chân. 

nen-lam-gi-de-phat-trien-chieu-cao-sau-18-tuoi

Cách này khá tốn kém và có thể gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt sau này nên không được xem là một cách tăng chiều cao lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Phương pháp này thậm chí còn bị cấm hoạt động ở một số quốc gia lớn trên thế giới.

Chấp nhận chiều cao của mình

Mỗi người sinh ra có một hoàn cảnh và điều kiện khác nhau, nếu bạn không có chiều cao như kỳ vọng thì hãy học cách chấp nhận những gì mình đang có. Có rất nhiều người vẫn sống vui vẻ, lạc quan và thành công cho dù tầm vóc cơ thể như thế nào. 

Hãy liệt kê danh sách những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và tập trung phát triển những lĩnh vực khác như: học tập, công việc, đối nhân xử thế,… cũng là một cách tốt để bạn gạt bỏ những nỗi lo và tự ti về chiều cao của mình.

Như đã nói, chiều cao bị ảnh hưởng khá lớn bởi yếu tố di truyền nên sau 18 tuổi rất khó để có thể cao thêm. Do vậy, hãy sắp xếp và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hằng ngày một cách hợp lý ngay từ thời thơ ấu và giai đoạn trưởng thành để có thể đạt được chiều cao như kỳ vọng. 

Và nếu không còn cách nào khác thì cũng đừng cảm thấy mất niềm tin, chiều cao không phải tất cả, cái quan trọng nhất của một con người đấy chính là tâm hồn và bản chất bên trong,

Các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc 18 tuổi còn tăng chiều cao được không rồi chứ? Cách tốt nhất để chiều cao tăng trưởng vượt trội là luyện một thói quen sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên vào độ tuổi đang phát triển. Nếu có thắc mắc gì thêm về chủ đề này, hãy liên hệ ngay cho highlightbongda nhé!

 

Enjoyed this video?
nen-lam-gi-de-phat-trien-chieu-cao-sau-18-tuoi
"No Thanks. Please Close This Box!"